หัวข้อข่าว

หมวดหมู่

ข่าวฮอตมาใหม่

หายข้องใจ! การเปิด-ปิด ตู้เย็น กับความเชื่อเดิมๆ อันไหนเปลืองกว่า

ตู้เย็น
แชร์บทความนี้:

ปฏิเสธไม่ได้ว่าคนส่วนใหญ่ในสมัยนี้ต้องพึ่งไฟฟ้ากันแทบจะทุกอย่าง ตู้เย็นและตอนนี้ก็ดูเหมือนว่าค่าไฟฟ้าบ้านเรากำลังแพงขึ้นแพงขึ้นในทุกๆ เดือน ไม่ว่าจะประหยัดยังไงก็ไม่ยอมลดจนทำให้การจ่ายค่าไฟในแค่ละครั้งถึงกับทำเอาเราปาดเหงื่อ

วันนี้เรามีคำถามชวนปวดหัวเล็กๆ น้อยๆ ที่มักเจอมาบอกกัน กับเรื่องที่ว่าเปิดตู้เย็นๆ บ่อยๆ กับเปิดค้างแบบไหนประหยัดไฟฟ้ามากกว่ากัน!!!

ความเชื่อเดิมๆ เกี่ยวกับการเปิด-ปิด ตู้เย็น มีอยู่ว่าการเปิดตู้เย็นบ่อยๆ จะทำให้เปลืองไฟมากกว่าการเปิดทิ้งไว้นานๆ ความเชื่อนี้ไม่เป็นความจริง เพราะการเปิดตู้เย็นแต่ละครั้งนั้นใช้พลังงานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เมื่อเทียบกับการเปิดทิ้งไว้นานๆ ซึ่งจะทำให้ตู้เย็นต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อรักษาอุณหภูมิภายในตู้ให้คงที่ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เปลืองไฟมากกว่า

จากผลการทดสอบของ Energy Star พบว่าการเปิดตู้เย็น 3 ครั้งต่อวัน เปลืองไฟน้อยกว่าการเปิดทิ้งไว้นาน 24 ชั่วโมงถึง 10% นอกจากนี้ การเปิดตู้เย็นบ่อยๆ ยังช่วยให้อาหารสดใหม่อยู่ได้นานขึ้นอีกด้วย

ดังนั้น ความเชื่อที่ว่าการเปิดตู้เย็นบ่อยๆ จะทำให้เปลืองไฟนั้นไม่เป็นความจริง การเปิดตู้เย็นบ่อยๆ ไม่ได้ทำให้เปลืองไฟมากกว่าการเปิดทิ้งไว้นานๆ แต่การเปิดตู้เย็นบ่อยๆ จะช่วยให้อาหารสดใหม่อยู่ได้นานขึ้น

เคล็ดลับการประหยัดไฟจากตู้เย็น

  • ปิดตู้เย็นทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งาน
  • ทำความสะอาดช่องแช่แข็งเป็นประจำ เพื่อขจัดน้ำแข็งที่เกาะอยู่ เพราะน้ำแข็งจะทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อน ทำให้ตู้เย็นต้องทำงานหนักขึ้น
  • เลือกตู้เย็นที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5
  • วางตู้เย็นให้ห่างจากแหล่งความร้อน
  • ปรับอุณหภูมิภายในตู้เย็นให้เหมาะสม โดยไม่ควรต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส
  • เช็ครอยรั่วของตู้เย็นเป็นประจำ

การปฏิบัติตามเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยประหยัดไฟจากตู้เย็นได้มากขึ้น

ติดตามข่าวสารอัปเดตใหม่ทุกวันได้ที่ ThaiHots ได้แล้ววันนี้ 24 ชั่วโมง


แชร์บทความนี้:

บทความที่เกี่ยวข้อง