หัวข้อข่าว

หมวดหมู่

ข่าวฮอตมาใหม่

จริงหรือไม่? เปิดแอร์ 25 องศาฯ ประหยัดไฟ?

เปิดแอร์ 25 องศา
แชร์บทความนี้:

เป็นคำถามที่เราเจอและได้ยินมาตั้งแต่เด็ก จริงหรือไม่? เปิดแอร์ 25 องศาฯ ประหยัดไฟ คำตอบสั้นๆ คือ ไม่จริง การเปิดแอร์ 25 องศาฯ ไม่ได้ประหยัดไฟเสมอไป ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น อุณหภูมิภายนอกห้อง ความชื้นภายในห้อง และขนาดของห้อง เป็นต้น

เปิดแอร์ 25 องศา ประหยัดไฟจริงหรือไม่ ?

แต่ก็ไม่เสียทั้งหมดนะคะ เพราะโดยปกติแล้วการเปิดเครื่องปรับอากาศให้รู้สึกเย็นสบายนั้น แค่ 26-28 องศาก็เย็นได้แล้ว แต่คนไทยส่วนใหญ่มักตั้งที่ 18-24 องศาเพื่อให้เย็นฉ่ำเนี่ยสิ จึงต้องรณรงค์ให้ประหยัดไฟที่ 25 องศา ซึ่งเป็นค่ากลาง แน่นอนว่าประหยัดไฟได้ในส่วนหนึ่ง

แต่วิธีประหยัดไฟจริงๆ คือ การล้างแอร์เป็นประจำ ต่างหากค่ะ เพราะการปล่อยให้แอร์เต็มไปด้วยฝุ่นนั้นจะทำให้เครื่องยนต์แอร์ต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อเร่งสร้างความเย็น จนกลายเป็นสาเหตุของการดึงค่าไฟให้พุ่งสูงขึ้นนั่นเอง

ดังนั้น การจะบอกว่าการเปิดแอร์ 25 องศาฯ ประหยัดไฟหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่สามารถตอบได้แบบฟันธง

อย่างไรก็ตาม การเปิดแอร์ 27 องศาฯ ควบคู่กับการเปิดพัดลม จะช่วยประหยัดไฟได้มากกว่าการเปิดแอร์ 25 องศาฯ เพียงอย่างเดียว เนื่องจากการเปิดพัดลมช่วยเพิ่มการเคลื่อนที่ของอากาศในห้อง ทำให้รู้สึกเย็นสบายขึ้น โดยอุณหภูมิในห้องจะลดลงได้ประมาณ 2 องศา

นอกจากนี้ ควรตั้งอุณหภูมิแอร์ให้เหมาะสมกับสภาพอากาศภายนอกห้อง ไม่ควรตั้งอุณหภูมิต่ำเกินไป เพราะจะทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้นและเปลืองไฟมากขึ้น

ติดตามข่าวสารอัปเดตใหม่ทุกวันได้ที่ ThaiHots ได้แล้ววันนี้ 24 ชั่วโมง


แชร์บทความนี้:

บทความที่เกี่ยวข้อง