หัวข้อข่าว

หมวดหมู่

ข่าวฮอตมาใหม่

ลองเข้าดูนะ “iPhone 15” จะสามารถแสดงผลรอบชาร์จไฟของเครื่องได้แล้ว

iPhone 15
แชร์บทความนี้:

iPhone 15 เคยสงสัยไหมว่าคุณชาร์จไฟไปแล้วกี่รอบจากการใช้งานมือถือของคุณ ซึ่งหลายคนตอบยากเหมือนกันจะให้นั่งนับทุกวันคงไม่ได้แน่นอน แต่ล่าสุดมีการค้นพบการแสดงผลรอบการชาร์จบน iPhone 15

iPhone 15 แสดงผลรอบชาร์จไฟของเครื่องได้แล้ว

ที่ผ่านมาถ้าอยากรู้เราคงต้องใช้โปรแกรมจากข้างนอกซึ่งจะสามารถวัดเรื่องของการชาร์จไฟเท่านั้น โดยจะดึงกข้อมูลจากระบบภายในเครื่องในส่วน “last_value_CycleCount” ออกมา

แต่ทั้งนี้ iPhone 15 จะแสดงผลรอบการชาร์จไฟได้เลย โดยจะอยู่ภายใน Settings (ตั้งค่า) > General (ทั่วไป) > จะมีหัวข้อใหม่คือแบตเตอรี่ (Battery) ซึ่งจะบอกข้อมูลดังนี้

  • วันที่ผลิต (Manufacture Date)
  • วันแรกที่ใช้ (First Use)
  • จำนวนรอบ (Cycle Count)

ถึงแม้ในหน้าแบตเตอรี่จะมีการแสดงผลเรื่องสุขภาพแบตเตอรี่ว่าอยู่ที่จุดสูงสุด แต่ถ้าดูจำนวนรอบการชาร์จได้แบบนี้ก็อาจจะทำให้คุณปรับตัวการชาร์จไฟได้เหมาะสมมากขึ้น เหมือนกับ MacBook ที่แสดงผลให้เห็นรอบการชาร์จไฟได้

ทั้งนี้ Apple ได้อธิบายการทำงานของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนไว้ว่า หากคุณชาร์จไฟเต็ม 100% ไปแล้ว ไม่จำเป็นจะต้องใช้หมด อาจจะใช้เพียง 75% แล้วไปชาร์จไฟให้กลับมาเท่าที่พอจะใช้งานก็ได้ จากคำอธิบายนี้ ทำให้พบว่า การชาร์จไฟบ่อยๆ อาจจะไม่เป็นผลดีกับแบตเตอรี่ของ iPhone เช่นกัน

แต่อย่างไรก็ตาม iPhone 15 Series จะมีการเลือกรูปแบบการชาร์จไฟแบตเตอรี่ให้สามารถว่าจะชาร์จไฟให้เหมาะสมกับรูปแบบ / เวลา, ล็อคที่ 80% หรือจะเป็นปล่อยชาร์จตามปกติไปเลย

ติดตามข่าวสารอัปเดตใหม่ทุกวันได้ที่ ThaiHots ได้แล้ววันนี้ 24 ชั่วโมง


แชร์บทความนี้:

บทความที่เกี่ยวข้อง