หัวข้อข่าว

หมวดหมู่

ข่าวฮอตมาใหม่

ชาร์จมือถือในรถ ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไวกว่าชาร์จไฟบ้าน

ชาร์จมือถือในรถ
แชร์บทความนี้:

ทุกวันนี้คนที่ใช้รถใช้ถนนมักจะชาร์จไฟมือถือในรถยนต์อยู่ประจำ ซึ่งก็มีความเชื่อกันมาว่า ถ้าชาร์จมือถือในรถบ่อยๆ อาจจะส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็ว เรื่องนี้จริงหรือไม่ วันนี้ ThaiHots พบคำตอบแล้ว

ชาร์จมือถือในรถ แบตเตอรี่เสื่อมเร็วหรือไม่

ในความเชื่อนี้เป็นเรื่องที่ไม่จริงเลย แต่มีตัวแปรอื่นๆ ที่ทำให้มีโอกาสที่แบตเตอรี่เสื่อมได้มากกว่าเช่น

  • การชาร์จไฟขณะที่เครื่องร้อนหรือใช้งาน : เช่นเมื่อคุณอยู่ในรถ มือถืออาจจะมีการใช้ระบบนำทาง หากไปชาร์จไฟในระหว่างการนำนทางก็อาจจะทำให้เครื่องร้อนเกินไปได้ และส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็ว
  • เสียบชาร์จไฟตลอดเวลา : ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดเพราะแบตเตอรี่มือถือส่วนมากจะเป็นแบบลิเทียมไอออน การชาร์จไฟจาก 0 – 100% เท่ากับ 1 รอบการชาร์จไฟและแบตเตอรี่แบบนี้ไม่จำเป็นจะต้องชาร์จไฟเต็ม 100% เวลาเพราะจะส่งผลให้แบตเตอรี่ร้อนและเสื่อมไวได้
  • เลือกที่ชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐาน : เช่น กำลังไฟที่น้อยเกินไป, ราคาของที่ชาร์จถูกเกินไป เวลาใช้อุปกรณ์เหล่านี้อาจจะส่งผลเสียต่อวงจรได้

โดยเบื้องต้นที่จะยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ให้ยาวนานมากขึ้นคือ ไม่ควรชาร์จให้เต็ม 100% หรือตั้งค่าให้เครื่องล็อคปริมาณแบตเตอรี่ให้ไม่เกิน 85% ก็จะดี, หลีกการใช้งานไปและชาร์จไฟ และ ใช้อุปกรณ์ที่ผู้ผลิตอุปกรณ์แนะนำ หรือดูมาตรฐานของที่ชาร์จให้ดีก็ช่วยยืดอายุการใช้งานได้มากกว่าเดิมแล้วครับ


แชร์บทความนี้:

บทความที่เกี่ยวข้อง