หัวข้อข่าว

หมวดหมู่

ข่าวฮอตมาใหม่

กีต้าร์ เครื่องดนตรียอดฮิต มีกี่ประเภท อะไรบ้าง

กีต้าร์
แชร์บทความนี้:

สำหรับ กีต้าร์ นั้นเป็น เครื่องดนตรีที่มีความนิยมในการนำมาดีดเล่นมากที่สุดเลยก็ได้ ซึ่งกีต้าร์อยู่คู่กับมนุษย์มาช้านานจึงเป็นที่รู้จักของใครๆ และทราบกันหรือเปล่าว่า กีต้าร์มีอยู่กี่ประเภท วันนี้ ThaiHots จะพาทุกท่านไปไขข้อสงสัยกัน

กีต้าร์มีอยู่กี่ประเภท อะไรบ้าง ?

  1. กีตาร์โปร่ง หรือที่เรียกกันว่า อาคูสติกกีตาร์ คือ กีตาร์ที่มีลำตัวนั้นโปร่งเล่นได้โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้าในการเล่น สามารถนำพกพาไปได้ในทุก ๆ ที่ ไม่ต้องมีอุปกรณ์เยอะยุ่งยากและวุ่นวาย
  2. Arch top กีต้าร์ ซึ่งเป็นกีตาร์ประเภทหนึ่งที่บ้านเราไม่ค่อยเห็นเล่นกัน โดยทั่ว ๆ ไป ก็คล้ายกับกีตาร์โฟล์ค แต่ด้านหน้านั้นมีส่วนจะโค้ง ซึ่งกีตาร์โฟล์คนี้จะมีลักษณะแบนราบ และ มีโพรงเสียงไม่เป็นแบบช่องกลม แต่ว่าเป็นรูปตัว f อยู่ 2 ช่องบนหน้าของลำตัว และสะพานยึดสายทางด้านล่างนั้นมักจะเป็นแบบหางปลา ส่วนมากจะนิยมมาเล่นแนวดนตรีแจ๊ส
  3. Semi Acoustic กีตาร์ จะมีลักษณะครึ่ง ๆ ผสมกันระหว่างกีตาร์โปร่ง กับ กีตาร์ไฟฟ้า แต่ไม่ใช่กีตาร์โปร่งไฟฟ้านะ กีตาร์โปร่งไฟฟ้านั้น คือกีตาร์โปร่งที่ได้ประกอบเอา pick up ประกอบเข้าไปในตัวของกีตาร์โปร่งซึ่งทำให้สามารถต่อสายจากกีตาร์เข้าเครื่องขยายได้โดยตรง
  4. Solid Body Electric กีตาร์ เป็นกีตาร์ไฟฟ้าที่ทุกคนนั้นรู้จักกันดี ซึ่งกีต้าร์ตัวนี้มีอยู่มากมายมีหลายรูปแบบ จะมีลักษณะเด่นสุดๆเลยก็คือ มีลักษณะที่แบนตันดูไม่ยาก และ ประกอบด้วย pick up นั่นเป็นหัวใจสำหรับกีตาร์ไฟฟ้าอีก 2 หรือ 3 ชุด ไว้บนลำตัวของกีตาร์มีไว้สำหรับแปลงของสัณญาณเสียงให้เป็นกระแสไฟฟ้าเข้าไปเครื่องขยายอีกที และกีตาร์ประเภทนีนั้นจะต้องมีเครื่องขยาย เพราะว่าเวลาที่เราเล่นต้องเอาหูไปแนบฟังใกล้ ๆ เจ้ากีต้าร์ตัวนี้ถึงจะได้ยิน

แชร์บทความนี้:

บทความที่เกี่ยวข้อง